Chủ nhật - 24/11/2019 21:53
Kỳ thị và phân biệt đối xử không chỉ ảnh hưởng đến cá nhân người nhiễm HIV hoặc những người có hành vi nguy cơ cao lây nhiễm HIV, mà còn tiếp tay cho HIV âm thầm lây lan trong cộng đồng. Những người nhiễm HIV e sợ thái độ kỳ thị hoặc bị phân biệt đối xử sẽ tránh né xét nghiệm và không áp dụng các biện pháp dự phòng lây nhiễm HIV. Sợ hãi không dám xét nghiệm HIV đồng nghĩa với việc họ có thể vô tình làm lây lan HIV sang người thân hoặc những người khác trong cộng đồng. Các bằng chứng cũng cho thấy việc phát hiện nhiễm HIV có thể dẫn đến bị mất việc làm, mất quyền sở hữu tài sản, và không được nhận vào trường học. Người nhiễm HIV còn bị bạo hành, bị từ chối cung cấp các dịch vụ y tế hay dịch vụ trợ giúp xã hội, và gặp khó khăn trong việc tiếp cận trợ giúp pháp lý. Trên thực tế, sự phân biệt đối xử, kỳ thị luôn xảy ra với bất cứ đứa trẻ nào phải sống chung với HIV/AIDS, thậm chí chỉ chịu ảnh hưởng của HIV/AIDS. Nỗi sợ hãi “căn bệnh thế kỷ” đã khiến các em vô tình bị người thân, họ hàng, xóm giềng xa lánh và không được đến trường như những đứa trẻ khác. Hậu quả của kỳ thị, phân biệt đối xử là sự xa lánh, ruồng bỏ của cộng đồng khiến trẻ em nhiễm HIV dễ bị tổn thương, không muốn tiếp cận với các dịch vụ tư vấn, chăm sóc và điều trị. Điều này gây ra rất nhiều khó khăn cho công tác điều trị cho những trẻ bị HIV cũng như công tác dự phòng, tránh lây lan ra cộng đồng. Chính vì vậy mà hôm nay Trường Tiểu học Thanh Cao phối hợp với Trung tâm Y tế Huyện Thanh Oai tổ chức buổi tuyên truyền về Truyền thông giảm phân biệt kì thị đối với trẻ nhiễm HIV và trẻ bị ảnh hưởng bởi HIV cho CB, Giáo viên nhân viên và học sinh toàn trường.
Bà Phan Thị Bích Liên - Trưởng khoa kiểm soát bệnh tật Trung tâm y tế Huyện Thanh Oai trực tiếp chia sẻ
image 6483441 44
Toàn trường làm lễ chào cờ
image 6483441 45
Cô Bùi Thị Hoa - Tổng phụ trách đội ổn định tổ chức
image 6483441 46
Học sinh toàn trường chăm chú lắng nghe
image 6483441 47
Cô Nguyễn Thị Mai - Hiệu trưởng nhà trường phát biểu ý kiến
Do sự kỳ thị, cũng như lo sợ căn bệnh HIV/AIDS đã khiến nhiều người trong xã hội tạo nên rào cản đối với những trẻ không may bị lây nhiễm bệnh. Trong khi đó, trẻ nhỏ vốn là đối tượng yếu thế, cần được chăm sóc, bảo vệ... Việc chung tay vào cuộc của cả xã hội để giúp trẻ vượt qua rào cản tâm lý, điều trị đúng phương pháp và sống hòa nhập với cộng đồng là việc làm hết sức quan trọng và cấp bách.

Tác giả bài viết: Bùi Thị Hoa

Nguồn tin: Trường Tiểu học Thanh Cao